Phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng thông thường

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một loại ung thư ác tính xuất hiện ở vòm họng phía sau, chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu”. Ung thư vòm họng cũng khác với những bệnh ung thư khác khi có sự xuất hiện. Đây là một trong những loại ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất ở độ tuổi 40 -60 tuổi.

2. Bệnh viêm họng là gì?

Có khoảng 13 triệu người đến bệnh viện mỗi năm vì viêm họng. Hầu hết viêm họng đều do nhiễm khuẩn, hay các yếu tố nguy cơ từ môi trường như không khí ôi nhiễm, khói bụi, thay đổi thời tiết. Mặc dù viêm họng có thể gây khó chịu, nhưng hầu hết bệnh thường tự khỏi.

ung thư vòm họng

ung thư vòm họng

Một số triệu chứng của bệnh viêm họng bao gồm: Ngứa. Rát . Rét run. Cơ thể yếu. Sưng tấy vùng cổ họng. Bệnh nhân thể đau khi nuốt hoặc nói chuyện. Họng hoặc amidan có thể sưng tấy đỏ lên…

Bên cạnh một số những triệu chứng điển hình, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như: Ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, hắt xì, sốt, ớn lạnh, sưng lên ở cổ. Hay cũng có thể do thay đổi giọng nói, toàn thân đau nhức. đau đầu, khó nuốt, ăn uống không ngon…

Virus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm họng (virus influenza). Hiếm gặp hơn, các loại vi khuẩn cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Xem thêm:

>>>Một số lưu ý khi chăm sóc bênh nhân chân tay miệng tại nhà

>>>Tìm kiếm ung thư Tác dụng phụ của hóa trị ung thư vú bệnh nhân cần lưu ý

3. Phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng

Hiện nay rất khó để phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng vì các triệu chứng đều rất giống nhau. Nhưng ở ung thư vòm họng có một vài sự khác biệt như sụt cân nhanh nhưng cũng thường rất mờ nhạt. Tuy vậy điều khác biệt lớn nhất chính là thời gian kéo dài triệu chứng. Nếu các triệu chứng trên tiếp tục kéo dài trong vòng 2 tuần, thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất..

Một lưu ý quan trọng cần biết đó là giai đoạn sớm của ung thư vòm họng thường có các triệu chứng rất mờ nhạt và rất khó phát hiện. Các triệu chứng cũng chỉ có một biểu hiện khi bệnh đã bước đến giai đoạn nặng hơn và đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng sẽ suy giảm rất nhiều. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là nên đi tầm soát ung thư 06 tháng một lần.

ung thư vòm họng

ung thư vòm họng

Dù viêm họng hay ung thư vòm họng đều sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Việc có những thay đổi lối sống lành mạnh, luyện tập đều đặn và xây dựng độ dinh dưỡng khoa học là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của mình trước những căn bệnh xung quanh.

4. Phòng tránh ung thư vòm họng như thế nào?

Để phòng tránh bệnh ung thư vòm họng bệnh nhân cần lưu ý một số đặc điểm sau:

Luôn duy trì chế độ ăn uống thích hợp

Không sử dụng đồ uống khi còn quá nóng

Không sử dụng đồ nướng thường xuyên

Không sử dụng các chất kích thích

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Phát hiện và điều trị sớm bệnh tai mũi họng

Kiểm tra sức khỏe định kỳ một năm 02 lần

>>>Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối tại nhà

Trên đây là những thông tin về cách phòng tránh ung thư vòm họng, hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.