Những điều cần biết về Viêm gan virus B và cách phòng tránh bệnh

Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm, nó gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có đến hơn 300 triệu người mắc Viêm gan B trên toàn thế giới, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thêm về nội dung của căn bệnh này và cách phòng tránh bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân và con đường lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây ra. Sau khi lây nhiễm vào cơ thể, virus này có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng tùy thể trạng từng người. Sau đó bắt đầu hoạt động và gây Viêm gan B cấp tính. Nếu sau 6 tháng, cơ thể người bệnh không thể tự miễn dịch được với virus, bệnh cũng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và nhiễm vi rút HBV suốt đời. Sau đây là một số con đường lây truyền Viêm gan B chủ yếu của bệnh viêm gan B:

Viêm gan virus B

Viêm gan virus B

Thứ nhất: Truyền từ mẹ sang con:

Khi thai phụ bị nhiễm virus Viêm gan B thì tỉ lệ lây nhiễm Viêm gan B cho thai nhi là rất cao lên đến 90%, tăng dần từ lúc mang thai cho đến khi sinh. Trong 3 tháng đầu tỉ lệ lây nhiễm này là 10% và 3 tháng cuối cũng có thể sẽ tăng lên là 60-70%.

Thứ hai: Lây truyền qua đường tình dục:

Virus HBV-DNA có trong tinh dịch của nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo của nữ giới và nó cũng có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục

Thứ ba: Truyền qua đường máu:

Các sự cố y tế như truyền máu có chứa virus Viêm gan B, hay việc sử dụng các dụng cụ y tế không được vệ sinh, tiệt trùng, có chứa virus gây bệnh. Dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân như: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

Các triệu chứng nhận biết và phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Viêm gan virus B là một bệnh phổ biến toàn cầu, do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh cũng có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ truyền sang con. Nếu mẹ nhiễm HBV và có HBeAg (+) thì khả năng lây cho con là hơn 80% và khoảng 90% trẻ sinh ra sẽ mang HBV mạn tính. Viêm gan virus B có thể diễn biến cấp tính, trong đó hơn 90% số trường hợp khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang viêm gan mạn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc bệnh ung thư gan.

Các triệu chứng Viêm gan B thường xuất hiện nhiều và rõ rệt khi bệnh đã tiến triển được qua một thời gian dài. Khoảng 30 đến 50% người bệnh Viêm gan B có các triệu chứng biểu hiện ở cơ thể như sau:

Cơ thể mệt mỏi, uể oải, suy nhược.

Chán ăn, ăn không ngon, sợ dầu mỡ, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi

Vàng mắt, vàng da, nước tiểu sậm màu, đi ngoài phân bạc màu

Đau vùng gan, vị trí phía trên bên phải bụng

Người bệnh cũng có thể sốt nhẹ về chiều, cảm giác ngứa ngáy trên da

Viêm gan virus B

Viêm gan virus B

Tác hại và biến chứng của viêm gan B

Sau thời gian ủ bệnh, Virus Viêm gan B mới bắt đầu hoạt động, bám vào bề mặt tế bào gan, dựa vào tế bào chất của tế bào gan để sao chép mã di truyền, mọc chồi từ tế bào gan và sinh ra nhiều tế bào mới. Toàn bộ quá trình này làm rối loạn các hoạt động của của tế bào gan, và cũng làm tăng nguy cơ biến chứng.

Tác hại cụ thể của Viêm gan B, bao gồm:

Gây suy giảm chức năng gan: Các hoạt động của tế bào gan cũng có thể bị phá hủy từ trong tế bào, dần dần các tế bào gan sẽ bị phá hủy, dẫn đến những tổn thương về gan. Khi này, các chức năng của gan như lọc máu, thải độc, hay việc chuyển hóa chất, tổng hợp chất… cũng đều bị suy giảm.

Gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ: Một số các hoạt động phân giải Triglyceride ở gan cũng có thể bị suy giảm, khiến cho chất béo không được chuyển hóa mà tích tụ lại gây gan nhiễm mỡ.

Một số những biến chứng Xơ gan: Viêm gan B nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả cũng có thể sẽ dẫn đến biến chứng xơ gan trong vòng 20 năm hoặc có thể sớm hơn.

Biến chứng Ung thư gan: Virus Viêm gan B làm tăng nguy cơ tăng sinh tế bào gan ác tính trong suốt thời gian diễn biến Viêm gan cho đến Xơ gan. Biến chứng ung thư thường xảy ra trong vòng 10 năm sau khi bị xơ gan.

>>>Chăm sóc bệnh nhân basedow

Điều trị viêm gan B như thế nào

Hiện nay, chưa có thuốc để có thể tiêu diệt hết Virus HBV. Các phương pháp điều trị chỉ dừng ở mức kiểm soát và ức chế sự hoạt động của virus, đưa virus về trạng thái không hoạt động, ngăn ngừa bệnh tái phát và những biến chứng của bệnh, giúp phục hồi chức năng gan. Những phương pháp điều trị Viêm gan B bao gồm:

Điều trị bằng phương pháp dùng thuốc:

Việc sử dụng phác đồ các loại thuốc Lamivudine, Tenofovir, Entercavir cùng thuốc chích Interferon nhằm có thể gây ức chế sự hoạt động của virus, ngăn ngừa sự tái sinh nội bào của virus. Chi phí điều trị cũng có thể bằng Interferon còn khá cao, nhưng nếu chỉ điều trị bằng các loại thuốc khác thì người bệnh cần phải uống thuốc suốt đời.

Viêm gan virus B

Viêm gan virus B

Các phương pháp mới:

Các kỹ thuật như trị liệu định hướng, truyền ngược Ozone, phân ly virus đều có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị Viêm gan B. Những phương pháp mới với ưu điểm hạn chế được tác dụng phụ, thời gian điều trị ngắn đồng thời chi phí thấp hơn.

Phương pháp truyền máu mang ozone:

Có thể lấy 100 ml máu của người bệnh, rồi thêm 100 ml ozone theo tỷ lệ 1:1 để cho phân tử ozone có thể thích ứng với dung dịch máu trong cơ thể, sau đó tiêm vào cơ thể người bệnh, không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng tới công việc và học hành, cả một quá trình này cũng chỉ cần 15-20 phút.

Phương pháp lọc virus viêm gan B ra khỏi máu:

Việc sử dụng các thiết bị y học tiên tiến giúp phân tích chính xác virus tiềm ẩn trong lá gan, làm cho kết cấu virus thay đổi một cách trực tiếp, nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất, sau đó nhanh chóng cách ly virus, phá hoại tường lũy các loại gene của virus để tránh sự tái sinh, nhân bản lần nữa của virus.

Tiêm vắc xin viêm gan virus B cho tất cả trẻ em trong vòng 24h sau sinh và các mũi tiếp theo lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tiêm vắc xin viêm gan B cho các đối tượng chưa bị nhiễm HBV. Cần xét nghiệm HBsAg và anti-HBs trước khi tiêm phòng vắc xin. Để có được miễn dịch có hiệu quả tốt, thì cũng cần tiêm 3 mũi (mũi thứ 2 sau tiêm mũi đầu 1 tháng, mũi thứ 3 sau 6 tháng).

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh viêm gan B và phương pháp phòng tránh bệnh, hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu thêm phần nào về căn bệnh này.

Xem thêm

Chăm sóc bệnh nhân basedow

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối tại nhà