Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ cần lưu ý điều gì?

Biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào

Bệnh trĩ là bệnh thường gây ra bởi các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị phình giãn và tạo thành các búi trĩ. Tùy vào các mức độ tổn thương, người ta chia bệnh này thành 4 cấp độ.

Cấp độ 1: trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.

Cấp độ 2: trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng sau đó nó sẽ tự co lại. Ở 2 cấp độ này, người bệnh không cần phải phẫu thuật. Người bệnh có thể dùng các thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc bôi xịt.

Cấp độ 3: trĩ cũng sẽ sa ra ngoài như ở cấp độ 2 nhưng ở mức độ nặng và chúng sẽ không còn khả năng tự co lại. Người bệnh sẽ phải dùng tay đẩy nhẹ vào.

Cấp độ 4, búi trĩ sẽ thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn.

Trong 2 cấp độ 3 và cấp độ 4 người bênh sẽ thường xuyên đại tiện ra máu, cảm thấy đau rát ở hậu môn và di chuyển khó khăn, hiện tượng sụt cân có thể thấy rõ.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

Đối  với một số trường hợp mắc bệnh ở cấp độ 3 và 4 khi đi khám bác sĩ thường được chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt ở cấp độ 4 thì người bệnh cũng sẽ bị buộc phải phẫu thuật nếu muốn hết bị trĩ. Hiện nay có các phương pháp phẫu thuật diễn ra rất nhanh và người bệnh có thể về nhà trong ngày. Tuy nhiên sau phẫu thuật trĩ khoảng vài ngày thì cảm giác đau đớn ở hậu môn chính vì vậy người nhà bênh nhân cần hết sức lưu ý chăm sóc vệ sinh vết mổ tốt nhất!

Cách vệ sinh sau mổ trĩ

Hậu sau phẫu thuật trĩ người bênh cần hết sức lưu ý đến việc vệ sinh sau phẫu thuật.

Đối với những vết mổ và vùng hậu môn luôn phải được đảm bảo khô thoáng. Người bênh có thể dùng một chút nước ấm pha muối để rửa vết thương và vùng hậu môn. Khi rửa cần nhẹ nagngf và chậm rãi. Nếu không vết mổ có thể bị rỉ máu và gây nhiễm trùng.

Sau bước rửa bằng nước, bạn hãy dùng khăn mềm thấm khô nước. Bạn đừng dùng giấy, tránh hậu môn bị trầy xước. Nếu bạn buộc phải dùng giấy thì hãy chắc chắn rằng giấy cần rất mềm. Môt lưu ý nữa là bạn đừng sợ không sạch mà cố chà sát khăn lau. Nó có thể khiến vùng da mới vừa phẫu thuật sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Tiếp đó, bạn sẽ tiến hành sát khuẩn bằng dung dịch betadine 10% hoặc dung dịch xanh methylen… tùy vào chỉ định của bác sĩ. Ngoài một số các tác dụng sát khuẩn, các dung dịch này còn giúp bạn bớt ngứa khi vết thương kéo da non.

Cuối cùng, bạn cũng có thể dùng vải mềm và băng lót hậu môn. Việc chăm sóc và vệ sinh vết thương giai đoạn đầu sau mổ trĩ đang rất quan trọng. Do đó, bạn cần nhớ thường xuyên thay băng và vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để hậu môn luôn khô thoáng. Bất kỳ các loại thuốc bôi hay rửa nào cũng được sử dụng cần phải có sự đồng ý của bác sĩ.

Chế độ ăn uống hợp lý đối với người sau phẫu thuật trĩ

Ngoài vệ sinh vết thương và hậu môn đúng cách, người chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ cũng còn phải để ý đến các chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho người bệnh. Các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên tăng cường rau xanh. Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng sẽ giúp người bệnh phòng ngừa chứng táo bón. Bởi nếu người bệnh sau phẫu thuật thường xuyên bị táo bón thì cũng có thể sẽ có nguy cơ mắc lại các bệnh trĩ rất cao.

Bên cạnh đó, người bệnh sau phẫu thuật trĩ cũng cần tránh một số các loại thức ăn và các thực phẩm cay, nóng hoặc các loại thực phẩm có thể sử dụng một số các chất kích thích như rượu, bia. Các chất này là một trong những sản phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa và nó gián tiếp ảnh hưởng đến thời gian phục hồi bệnh sau phẫu thuật.

Bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

Bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống nhiều nước. Tốt nhất là nên uống hơn 2 lít nước mỗi ngày. Điều này có tác dụng thanh lọc cơ thể rất tốt. Đặc biệt là không để các loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Vận động nhẹ nhàng đối với người sau phẫu thuật mổ trĩ

Việc người bênh nằm hoặc ngồi một chỗ quá lâu không tốt cho mục tiêu nhanh khỏi bệnh. Bởi nó sẽ tạo áp lực cho hậu môn. Thay vào đó, người bệnh cũng cần nên có một chế độ vận động nhẹ nhàng nó cũng sẽ giúp người bệnh mau lành vết thương mau lành hơn. Điều này nó cũng có nghĩa là bệnh nhân cần nói “không” với các môn thể thao mạnh, nhất là đối với các môn bơi lội cho đến khi vết thương lành hẳn.

Người sau mổ trĩ nếu thấy các dấu hiệu bất thường cần đến kiểm tra bác sĩ ngay.

Sau khi phẫu thuật trĩ, bệnh nhân cũng cần được tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ ngay cả khi tình hình tiến triển tốt. Ngoài ra, nếu có bất kỳ một trong những dấu hiệu bất thường nào, người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay.

Người chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ cần quan tâm đến những dấu hiệu bất thường sau:

Người bệnh thường đau ở vết thương và hậu môn kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm kèm tình trạng chảy dịch: Bình thường khoảng 1 tuần sau phẫu thuật, vết mổ sẽ khô dần và không còn chảy dịch nữa. Nếu hiện tượng này kéo dài và có các dấu hiệu đau đớn chứng tỏ bệnh nhân đang gặp một số vấn đề như:

Đại tiện lắt nhắt, cảm thấy đau và nặng ở hậu môn.

Ra máu cục.

Cần báo ngay cho bác sĩ hoặc đi thăm khám lại ở cơ sở gần nhất có phương điều trị tốt nhất! Không tự ý dùng thuốc khi chưa có tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem thêm:

>>>Chăm sóc bệnh nhân suy thận mãn tính

>>>Chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp