Chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá

Nếu bạn là người đang quá bận rộn với công việc hàng ngày không thể chăm sóc người nhà của mình thì các những mẹo nhỏ sau có thể giúp bạn chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá một cách chu đáo và ân cần nhất.

Bệnh nhân hẹp van hai lá làm những tổn thương hay gặp nhất đó là bệnh tim do thấp và được coi là một thương tổn điển hình của bệnh van tim do thấp. Gọi là hẹp van hai lá khi diện tích mở van hai lá chỉ còn dưới 2,5 cm2.

Triệu chứng thường gặp cần phải tiến hành chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá

– Bệnh nhân mệt ngày càng tăng.

– Khó thở và ho ra máu khi gắng sức.

– Nhiễm khuẩn hô hấp tái diễn.

– Mạch yếu và thường không đều.

– Nghe tim (là triệu chứng quan trọng nhất) thấy:

+ Rung tâm trương và T1 đanh ở mỏm.

Chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá

Chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá

+ T2 mạch và tách đôi ở đáy.

+ Có thể có tiếng clắc mở van ở mỏm hoặc trong mỏm.

– Một số các xét nghiệm X quang, điện tâm đồ, siêu âm tim giúp cho việc xác định mức độ hẹp của van và tình trạng tổn thương van từ đó có cách chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá thích hợp.

– Khó thở, đặc biệt là có thể bệnh nhân sẽ gây khó thở khi nằm và kịch phát về đêm.

– Các triệu chứng này xuất hiện khi BN có thai hoặc bị rung nhĩ. Chính vì vậy, ở những BN bị hẹp van hai lá khi chưa được điều trị triệt để, các thầy thuốc thường khuyên BN không nên có thai.

50-80% số BN có xuất hiện những cơn rung nhĩ kịch phát hay mạn tính. Từ đó có thể gây ra phù phổi cấp và thúc đẩy nhanh quá trình suy tim làm cho BN có thể tử vong, nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để chẩn đoán chính xác, Người bệnh cần được siêu âm tim. Lúc đó, thầy thuốc sẽ thấy rõ hoạt động của van hai lá và tình trạng hẹp của nó. Có ba mức độ hẹp, đó là hẹp nhẹ, hẹp vừa và hẹp khít hai lá van.

Việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá chủ yếu là nhằm chống suy tim bằng chế độ ăn hạn chế muối, nghỉ ngơi điều độ, nằm đầu cao khi ngủ, dùng một số thuốc chống suy tim, lợi tiểu. Nếu bệnh nhân bị hẹp van hai lá nặng, cũng cần phải can thiệp tạo hình tách lá van, tạo hình van hay thay toàn bộ van. Việc tách van hai lá có thể thực hiện qua đường nội mạch không cần phải phẫu thuật. Còn tạo hình lá van hay thay van tim cũng cần phải phẫu thuật. Việc nong van bằng bong bóng hay phẫu thuật đều có chi phí cao.

Xem thêm:Chăm sóc bệnh nhân suy tim

Chế độ chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá.

 Chế độ ăn uống và sinh hoạt khi chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá:

– Bệnh nhân bị bệnh tim thường hay lo sợ do đó người điều dưỡng cần phải động viên, đồng thời thường xuyên an ủi, giải thích để bệnh nhân tin tưởng, và an tâm điều trị.

– Ăn giảm muối nếu bị phù và suy tim.

– Khi có suy tim cần phải được nghỉ ngơi tại giường, không làm việc nặng hoặc làm việc gắng sức và tránh các xúc động mạnh.

– Đặt bệnh nhân nằm ở tư thế nửa ngồi (45 độ) khi bị khó thở.

Cần thực hiện các y lệnh của bác sĩ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá

– Chuẩn bị các dụng cụ sẵn sàng chuẩn bị cấp cứu tim mạch: dụng cụ thở oxy, các loại thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc chống phù phổi cấp và một số các dụng cụ cần thiết khác.

– Hằng ngày phải cho bệnh nhân uống thuốc, và tiêm thuốc theo chỉ định.

– Thực hiện một số các xét nghiệm cơ bản.

Chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá

Chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá

Theo dõi bệnh nhân chu đáo để giúp việc chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá nhẹ nhàng hơn:

– Mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở 2 lần/ngày.

– Lượng nước tiểu và cân nặng hằng ngày.

– Tình trạng khó thở của bệnh nhân.

– Một số các biến chứng làm bệnh nặng hơn

– Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi của bệnh nhân cần được đảm bảo.

Tìm hiểu để chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá có sức khỏe tốt hơn

– Bệnh nhân và gia đình cần biết các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

– Cách phát hiện và điều trị bệnh.

– Tiến triển và biến chứng.

– Cách dự phòng các biến chứng.

– Biết đánh giá quá trình chăm sóc.

Phương án được đánh giá là chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá tốt: Bệnh nhân đỡ khó thở hoặc không khó thở nữa; Không có cơn hen tim; Hết phù.; Gan nhỏ lại.; Số lượng nước tiểu tăng trên 1 lít /ngày; Không có các biến chứng xảy ra.

Đối với kết quả chăm sóc không tốt nếu: Bệnh nhân lên cân nhanh; Phù tăng nhanh; Khó thở nhiều hơn; Có cơn phù phổi cấp hoặc các biến chứng khác xuất hiện.

Khi cần tư vấn hay hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân hẹp van hai lá khách hàng có thể liên hệ ngay chúng tôi để biết rõ về quy trình cũng như cách thực hiện tốt nhất!

Chăm sóc bệnh nhân thấp tim

Chăm Sóc Bệnh Nhân Khó Thở